Các bước lát gạch nền và kỹ thuật lát gạch nền nhà

Các bước lát gạch nền nhà và phương pháp lát gạch nền nhà

Với công tác lát nền nhà thì các bạn cũng làm tương tự như khi trát tường, các bạn dùng dây cân nước để xác định cao độ và độ dốc của sàn nếu có, sau đó thì các bạn sử dụng gạch vỡ để gém. Nhà cao tầng thì sẽ có máy tia laser để gém, gém bằng máy tia laser sẽ chính xác, nhanh và phẳng hơn nhiều so với thủ công. Tùy theo vật liệu lát nền là gì mà sẽ sử dụng các lớp cấu tạo sàn khác nhau.

1.Vật liệu là gạch men bình thường thì công tác lát gạch có thể thực hiện theo hai phương pháp:

lát nóng và lát nguội.

Phương pháp lát gạch nền nhanh

– Chuẩn bị: Lát nóng: nền vừa mới cán vữa xi măng xong, không cần để khô mà có thể lát gạch ngay – Mặt nền phải được vệ sinh sạch sẽ, đục lớp vữa xi măng bám trên mặt do rơi vãi trong quá trình xây, tô, dán gạch (đối với nền nhà vệ sinh);

– Dùng các miếng gạch vỡ phẳng bôi đầy hồ dầu ghém theo đúng cao trình, độ dốc thiết kế (đối với nhà vệ sinh), phải tưới ẩm nền trước khi cán vữa xi măng

– Tiến hành cán nền dựa vào các mực đã ghém sẵn. Chú ý là giữa sàn BTCT và lớp vữa cán phải có một lớp hồ dầu

– Đối với công tác lát gạch nhà vệ sinh:

– Dựa vào các đường joint của gạch tường đã dán trước đó, kẻ nhẹ lên mặt lớp vữa mới cán các đường vuông góc nhau để đảm bảo rằng joint gạch tường và gạch nền khớp với nhau.

Các bước lát gạch nền và kỹ thuật lát gạch nền nhà 2

Lát nguội: nền cán vữa xi măng xong, chờ vữa ciment đông kết cứng rồi mới lát gạch.

– Nền đã cán xong phải được kiểm tra kỹ để tránh trường hợp gạch lát sau này bị bộp do hồ cán không đạt yêu cầu. Nơi nào hồ cán bị bộp phải tiến hành đục lên và cán lại.

– Quét sạch bụi và tưới ẩm nền để tăng sự liên kết của vữa ximăng dùng để dán gạch với nền

– Dựa vào điểm setting-out trong bản vẽ tiến hành bắn lên nền hai đường mực chuẩn vuông góc với nhau (có thể dùng dây căng để dễ cân chỉnh) và phải kiểm tra lại sự vuông góc của hai đường chuẩn theo quy tăc Pitago với các bộ số (30cm, 40cm, 50cm) hoặc (60cm, 80cm,100cm).

Thực hiện công tác lát gạch:

Để công tác lát gạch đúng và đạt tính mỹ thuật, người thợ phải lát trước một hàng gạch dọc theo một trong hai đường chuẩn đã định sẵn (thông thường là đường dài hơn).

Hàng gạch này phải thật thẳng (“ăn” với đường chuẩn); các joint gạch phải đúng kích thước (thông thường từ 2 đến 3mm đối với gạch nền ceramic) và các hoa văn trang trí trên bề mặt phải đúng theo yêu cầu thiết kế.

Người thợ dùng bay bôi đầy hồ dầu lên mặt nền ở vùng dự định sẽ lát viên gạch, chiều dày lớp hồ không quá 15mm.

Đặc biệt chú ý các góc của viên gạch phải được lắp đầy hồ để tránh xảy ra trường hợp bộp tại góc của viên gạch do vữa ximăng bị thiếu.Lát viên gạch lên mặt lớp hồ.

Dùng búa cao su gõ nhẹ và đều lên bề mặt viên gạch bắt đầu từ trong ra ngoài cho đến khi vữa ximăng tràn ra đều khắp chu vi viên gạch và đạt độ dày vừa ý.

Tiếp tục thực hiện công việc trên cho các viên gạch tiếp theo cho đến khi xong hàng gạch chuẩn.

Trong khi người thợ chính đang lát gạch, một người phụ giúp dùng giẻ lau sạch sẽ bề mặt các viên gạch đã lát xong và dùng dụng cụ (thông thường là vỏ bao gạch bằng giấy bìa cứng) để làm sạch các đường joint.

Để công tác lát gạch được chính xác, thông thường người thợ thường lát trước cả hai đường chuẩn để tiện kiểm tra.

Ngoài ra nếu mặt bằng hình chữ nhật có một cạnh rất dài so với cạnh còn lại thì nên dùng dây căn thêm những đường song song với đường chuẩn theo phương cạnh ngắn để chia khu vực lát gạch thành những phần nhỏ để dể kiểm tra trong quá trình lát gạch

Trong quá trình lát, khi viên gạch chưa khô cấm đi qua lại trên mặt gạch hoặc các va chạm mạnh có thể làm bong tróc viên gạch vừa mới lát.

Các đường joint phải thật thẳng, bề rộng phải đúng với yêu cầu thiết kế và phải được làm sạch để tiến hành công tác công tác chùi joint sau này.

Mặt lát phải phẳng, không gồ ghề, phải thường xuyên kiểm tra lại bằng thước ni-vô, thước hồ dài 2m.

Khe hở giữa mặt lát và thước kiểm tra không quá 3mm. Hoa văn trang trí trên nền gạch phải đúng yêu cầu thiết kế.

Trong trường hợp nền gạch có độ dốc thì chiều dốc phải đúng với thiết kế và phải kiểm tra bằng cách thử nước hoặc thả lăn hòn bi thép đường kính 10mm.

Nếu trong trường hợp thử nước mà nước bị đọng vũng thì phải lát lại.Sau khi lát gạch nền xong thì tiến hành ốp len tường theo đúng với quy trình giống với công tác lát gạch.

Chú ý là joint của gạch len và gạch nền phải khớp (“ăn” joint ) với nhau.Sau khi đã hoàn tất việc lát gạch nền và ốp len tường thì tiến hành công tác chùi joint.

Đường joint phải kín, khít đạt thẩm mỹ và phải sáng đẹp.Vệ sinh sạch sẽ, khoá cửa phòng lại tránh người ra vào khu vực đã lát gạch hoàn thiện.

Liên hệ với chúng tôi:

  • Hotline: 0379.347.208Mr. Thắng (Thợ Xây)
  • Email: nhqvietnam@gmail.com
  • Website:
  • Địa chỉ: Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội VN 11913
  • Chuyên sửa chữa cải tạo nhà ở dân dụng giá rẻ, nhận sửa chữa nền nhà, thợ ốp lát nhân công giá rẻ, thợ xây trát tường, đập phá tường, sửa chữa cơi nới nhà ở dân dụng tại HÀ NỘI
10/10 - (1 bình chọn)