Các bước thi công ốp gạch tường và kỹ thuật ốp lát

Tìm hiểu về phương pháp ốp gạch tường và các bước thi công ốp gạch tường đúng kỹ thuật, cần chuẩn bị những gì khi muốn ốp gạch tường và ốp gạch tường đúng kỹ thuật như thế nào?

Thi công ốp gạch tường nhà có thể thực hiện theo hai phương pháp: ốp nóng và ốp nguội:

Ốp nóng: tường vừ tô xong không cần để khô mà có thể dán gạch ngay.

Ốp nguội: tường tô xong, chờ vữa iment đông kết cứng rối mới dán gạch.

Các bước chuẩn bị ốp gạch tường

Trước khi ốp gạch phải đặt xong hệ thống điện và nước âm trong tường. Kiểm tra độ bám dính giữa vữa ciment và gạch xây (kiểm tra bộp) đối với trường hợp dán nguội.

Nơi nào vữa ciment bị bộp phải đục ra tô lại. Mặt tường tô trước khi ốp phải phẳng, thẳng đứng, nếu chỗ nào vữa tô bị gồ ghề hoặc tường bị nghiêng thì phải đục ra, tô lại.

Đối với công tác ốp nguội, tường phải được vệ sinh sạch sẽ, tẩy sạch các vết dầu mỡ, vết bẩn trên tường, tường phải được làm ẩm trước khi dán gạch.

Để việc ốp đúng với thiết kế và đạt yêu cầu thẩm mỹ trước khi dán gạch phải bắn một đường mực nằm ngang vòng xung quanh các bức tường để định trước một cao độ chuẩn từ code của phễu thu sàn.

Các bước thi công ốp gạch tường và kỹ thuật ốp lát 3

Kỹ thuật thi công ốp gạch lên tường:

Người thợ dùng bay bôi đầy hồ dầu (vữa xăng+nước) lên mặt sau của viên gạch, chiều dài lớp vữa từ 6-10mm. Đặc biệt chú ý các góc của viên gạch phải được lắp đầy hồ.

Tránh xảy ra hiện tượng bị bộp tại các góc của viên gạch do vữa xi măng bị thiếu. Dán viên gạch đã bôi đầy hồ lên bề mặt tường về một phía của đường mục chuẩn đã bắn trước đó để từ đó phát triển về phía trên hoặc phía dưới của đường mực.

Dùng búa cao su gõ nhẹ và đầu lên bề mặt của viên gạch bắt đầu từ bên trong ra ngoài cho đến khi vữa xi măng tràn ra đều khắp chu vi của viên gạch và đạt độ dày vừa ý.

Nếu vữa xi măng quá nhão, để tránh viên gạch bị trượt khỏi vị trí có thể dùng đinh thép đóng nhẹ vào lớp vữa trát tường để giữ lại (trong trường hợp dán nguội).

Các bước thi công ốp gạch tường và kỹ thuật ốp lát 4

Tiếp tục thực hiện các bước trên cho các viên gạch tiếp theo cho đến hết một hàng gạch rồi mới qua hàng gạch khác. Chỗ nào phải cắt gạch thì phải chừa lại để ốp sau.

Ốp hết một mặt tường thì mới qua một mặt khác. Dán gạch xong tới đâu thì phải làm sạch ngay đường joint tới đó. Sau khi đã ốp xong cơ bản các mặt tường, tiến hành đo và cắt các viên gạch để hoàn chỉnh cả phòng. Chú ý mặt cắt của viên gạch phải phẳng và sắc cạnh.

Các mạch ốp (joint) không được lớn hơn 2mm và phải phẳng (ăn joint), sai lệch không quá 1mm trên 1m chiều dài. Gạch ốp phải đúng kiểu cách, kích thước, màu sắc, mặt gạch ốp phải phẳng.

Bề mặt phải được vệ sinh sạch sẽ, không được để vữa xi măng bám vào, các đường joint phải được khoét sạch để sau này trét lại bằng vữa ximăng của đường joint bị rơi xuống do rung động. Sau khi trét joint xong phải vệ sinh mặt tường thật sạch sẽ, tránh vữa ximăng bám lên bề mặt viên gạch.

Liên hệ với chúng tôi:

  • Hotline: 0379.347.208Mr. Thắng (Thợ Xây)
  • Email: nhqvietnam@gmail.com
  • Website:
  • Địa chỉ: Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội VN 11913
  • Chuyên sửa chữa cải tạo nhà ở dân dụng giá rẻ, nhận sửa chữa nền nhà, thợ ốp lát nhân công giá rẻ, thợ xây trát tường, đập phá tường, sửa chữa cơi nới nhà ở dân dụng tại HÀ NỘI
10/10 - (2 bình chọn)
Từ khóa tìm kiếm:
  • https://thosuanhagiare net/thi-cong-op-gach/?amp
  • PHƯƠNG PHÁP ỐP TƯỜNG BẰNG ĐÁ RỐI
  • Thi công ốp gạch tường
  • trước khi ốp tường